fbpx

Lý do trẻ mút tay và 6 mẹo cực hay

Các bé thường hay có thói quen mút tay, điều này không hề tốt cho sức khỏe của bé, vì trên tay chứa rất nhiều vi khuẩn không tốt, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé1

Thói quen mút ngón tay có từ khi nào

Mút ngón tay đó là bản năng của bé từ khi còn trong bụng mẹ, trong bụng mẹ nhiều bé đã cho sâu ngón tay vào trong miệng. Thế nhưng mút tay cũng chỉ là vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, đó là cách trẻ đối phó với căng thẳng và áp lực. Điều đó giải thích tại sao nhiều bé tiếp tục mút tay sau khi đã bú no. Khi trẻ lớn hơn chút nữa, mút tay giúp trẻ làm dịu những cơn đau nướu trong giai đoạn mọc răng. Một số bé mút tay như một cách để đi vào giấc ngủ. Khi bé tập đi, mút ngón tay giống như mút núm vú, giúp trẻ bớt sợ hãi

2

Các vấn đề sức khỏe khi trẻ mút tay

Về cơ bản, mút ngón tay chỉ là một nguồn an ủi của trẻ sơ sinh, và không phải là một vấn đề lớn ở tuổi lớn hơn. Tuy nhiên, nếu thói quen vẫn tồn tại khi trẻ lớn, nó có thể tạo ra các vấn đề sức khỏe khác nhau:

 1. Vấn đề răng miệng

Mút ngón tay thường xuyên và mạnh sẽ làm xô lệch vị trí của răng. Các răng cửa trên có thể bị kéo ra ngoài và các răng phía trước thấp hơn có thể thụt vào. Xô lệch răng sữa sẽ ảnh hưởng tới cả hàm răng vĩnh viễn sau này.

 1. Vấn đề về da

Ngậm tay quá nhiều có thể làm tổn thương làn da mỏng manh quanh ngón tay của trẻ. Nếu da quá mỏng sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trùng quanh móng.

 1. Nhiễm trùng dạ dày

Con trẻ là một nhà thám hiểm và chạm vào tất cả mọi thứ chúng nhìn thấy. Khi trẻ đưa ngón tay vào miệng, tất cả mầm bệnh từ tất cả các bề mặt đi vào hệ tiêu hóa. Điều này rất dễ dẫn đến viêm nhiễm dạ dày, đặc biệt là trong mùa lạnh.

 1. Định hình lại các hàm

Hàm của trẻ khá mềm vì nó vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Mút ngón tay thường xuyên có thể điều chỉnh lại hình dạng hàm và rất khó để nắn lại.

 1. Vấn đề giao tiếp

Trong trường hợp trầm trọng, mút ngón tay quá nhiều có thể thay đổi sự phát triển vòm miệng của trẻ. Qua đó, ảnh hưởng đến khả năng phát âm tròn vành, rõ chữ và chuẩn.

 1. Bắt nạt

Một lý do hầu hết các bậc cha mẹ có vấn đề với việc trẻ mút tay vì nó thường được xem là hành vi “của trẻ con”. Những đứa trẻ vẫn còn mút tay khi đi học có thể bị bạn bè trêu chọc và bắt nạt.

 

Các phương pháp giúp trẻ ngừng mút ngón tay

94% trẻ em sẽ ngừng mút ngón tay khi lên một tuổi, và hầu hết những trẻ còn lại bỏ mút tay trước khi đi học. Tuy nhiên, một số trẻ có thể vẫn giữ thói quen này. Trừng phạt, đe dọa hay tạo áp lực cho các con chỉ có thể phản tác dụng, vì vậy bạn cần phải dịu dàng. Dưới đây là một số cách đơn giản để dừng thói quen mút tay của trẻ.

 1. Đối với nhiều trẻ, mút ngón tay là một thói quen họ làm mà không nghĩ. Khi bạn thấy con mút ngón tay, đánh lạc hướng trẻ với một cái gì đó. Tốt nhất, thu hút trẻ với các hoạt động đòi hỏi cả hai tay.
 2. Nếu con của bạn mút ngón tay để bình tĩnh lại, tìm cho bé các phương pháp thay thế như yoga cho trẻ hay nghe nhạc êm dịu. Dần dần, trẻ sẽ học được cách để làm mình bĩnh tĩnh mà không cần mút ngón tay.
 3. Nếu trẻ mút ngón tay do đang mọc răng, bạn có thể thử cácphương pháp tự nhiên làm trẻ bớt khó chịu khi mọc răng.
 4. Xác định các thời điểm trong ngày khi bé mút ngón tay. Nó có thể là trước bữa ăn hay buổi chiều nhàm chán. Nếu trẻ có thời gian biểu cố định, tìm cách thu hút trẻ trước khi bé mút tay.
 5. Đeo găng có thể hạn chế trẻ mút ngón tay. Có thể bé sẽ la hét và khó chịu ban đầu nhưng dần dần sẽ hết.
 6. Một phương pháp khác hơi khó chịu một chút nhưng hiệu quả là bôi nước cốt chanh hoặc giấm lên các đầu ngón tay. Vị chua sẽ khiến bé sợ mỗi lần đưa tay lên miệng.

3

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 096 806 4299(Zalo/Viber)
Inbox fanpage