Khoảng cách lý tưởng giữa hai lần sinh

Việc sinh con quá gần có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của cả mẹ và bé đặc biệt với các mẹ sinh mổ. Nhưng nếu cách nhau quá xa cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý, cách chăm sóc con của mje cũng như sự gần gũi gắn kết giũa anh chị em trong nhà. Vậy thời gian giữa hai lần sinh là bao lâu để có thể đảm bảo được sức khỏe cũng như các vấn đề khác cho mẹ và bé.

Hãy cùng Mooncare tìm hiểu khoảng cách lý tưởng giữa hai lần sinh nhé !

1

 

  1. Cách nhau ít hơn 2 tuổi

 

Khoảng cách 2 tuổi mẹ có thể tiết kiệm khi tận dụng lại đồ dùng của bé đầu cho bé thứ hai. Tuy có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhưng bù lại mẹ sẽ phải đối mặt với một vấn đề đó là sự tị nạnh lẫn nhau giữa 2 bé. Bé đầu đã có thể nhận biết được và thể hiện sự ghen tị khi ba hoặc mẹ chăm em nhỏ

Ngoài ra với khoảng cách 2 năm như thế, sức khỏe của mẹ cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể. Có rất nhiều nguy cơ có thể xảy đến với mẹ và bé như sinh non, sinh bé nhẹ cân …đặc biệt với các mẹ sinh mổ, thì việc sinh bé thứ 2 quá sát nhau có thể dẫn đến tình trạng rách vết mổ cũ.

  1. Cách nhau từ 2-4 tuổi

 

Cách nhau từ 2 đến 4 tuổi, đây là khoảng cách không quá sát nhau, đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé, mẹ sẽ không quá vất vả khi chăm cả 2 bé, vì khi đó bé lớn có thể tự ăn. Thời gian này cũng chưa quá dài để mẹ quên mất việc thay tã cho con cũng như những kinh nghiệm chăm sóc bé.  Thời gian của mẹ cũng sẽ nhiều hơn khi bé lớn đi mẫu giáo

  1. Cách nhau 5 tuổi hoặc nhiều hơn
2

Không quá thân thiết với nhau như những cặp “năm một’, nhưng khoảng cách 5 tuổi sẽ giúp bé lớn “chững chạc” hơn và biết cách chăm sóc em tốt hơn. Bé có thể trở thành “trợ thủ” giúp ba mẹ để mắt đến em.

Về mặt tài chính, khoảng cách từ 5 tuổi trở lên cũng khiến hai vợ chồng vất vả hơn do những vật dụng như nôi, xe đẩy… đã hết “mốt” và mẹ phải đầu tư một khoản kha khá.

Author Info

Chăm sóc mẹ bé

Hotline: 0968.064.299
Chat Facebook
Gọi điện ngay