fbpx

Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em

1

Tình trạng suy dinh dưỡng thường hay gặp ở trẻ nhỏ, đây là vấn đề được các bậc phụ huynh rất quan tâm. Tùy vào mức độ và nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng thì sẽ có các phương pháp điều trị khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ đó là do bố mẹ chăm sóc con không đúng cách, thực phẩm và khẩu phần ăn của bé không đáp ứng đủ chất dinh dưỡng, do giun sán….

Điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ thì bố mẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng cách điều chỉnh khẩu phần ăn của trẻ, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp bé phát triển cân nặng

2

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng thiếu protein khiến cơ thể gầy còm, ốm yếu

Những dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng mức độ nhẹ và trung bình là cân nặng còn 60-80% so với mức bình thường, có dấu hiệu biếng ăn, rối loạn tiêu hóa

Mẹ nên kiên trì khi bé không muốn ăn, thay vì bắt ép thì mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn và cho trẻ ăn chút ít mỗi bữa. Bên cạnh việc cho bé ăn đầy đủ chất, mẹ nên cho bé uống thêm sữa động vật, sữa béo, sữa canxi,… để bổ sung thêm các vi chất giúp xương chắc khỏe.

Trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng

3

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng thì phải được điều trị tại bệnh viện theo hướng dẫn của các bác sĩ. Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng thường hay tiêu chảy, nôn trớ, dễ bị mất nước do đó cần phải cho trẻ bù nước và điện giải. Nếu trẻ bị mất nước nhẹ thì có thể dùng dung dịch oresol bù nước cho trẻ. Trong 6 tiếng đầu cho trẻ uống 50-100ml/kg, sau 6 tiếng kiểm tra lại, nếu trẻ có diễn biến tốt có thể cho bé uống sữa loãng.

Trong trường hợp, tình trạng của bé không tiến triển thì tiếp tục cho bé uống oresol. Nếu tình trạng mất nước ngày càng nặng thì thì cho truyền Ringer Lactat cho tới khi hết dấu hiệu mất nước và uống được thì mới thay bằng dung dịch uống.

Về việc chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, điều mẹ cần chú ý nhất đó chính là chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ nên cho trẻ không bị mất nước hoặc những bé đã phục hồi sau khi bị mất nước ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa rồi từ từ chuyển sang đặc, tăng dần calo-protein và chia làm nhiều bữa.

Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như vitamin A, sắt, kali…theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cần được chống thiếu máu, chống nhiễm khuẩn, chống hạ đường huyết trong thời gian điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ cho trẻ truyền máu, uống viên sắt, uống kháng sinh chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa…và tiêm tĩnh mạch Glucose khi trẻ có dấu hiệu bị hạ đường huyết, co giật, hôn mê. Mẹ cũng cần thường xuyên ủ ấm cho bé để tránh trường hợp trẻ bị hạ thân nhiệt về đêm càng khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng ở thể phù có thể lở loét da gây nhiễm trùng nên mẹ cần chú ý vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ, bôi thuốc xanh methylen vào chỗ loét 1-2 lần một ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 096 806 4299(Zalo/Viber)
Inbox fanpage